8 cách xử lý để sống sót khi máy bay gặp sự cố

Tin tức & sự kiện

Khi Máy bay gặp sự cố, bạn sẽ vẫn có cơ hội sống sót nếu giữ bình tĩnh, ghi nhớ những hướng dẫn an toàn và tận dụng thời gian vàng để thoát thân trong trường hợp máy bay xảy ra tai nạn, tốt nhất đừng quá luống cuống và lo lắng. Dưới đây, Maybaygiare.vn xin giới thiệu tới bạn đọc 8 Cách xử lý để sống sót khi máy bay gặp sự cố. Mời bạn đọc tìm hiểu và tham khảo, chắc chắn đó sẽ là một kiến thức vô cùng hữu ích cho mọi người.

Làm thế nào để sống sót khi máy bay gặp sự cố? 8 cách xử lý để sống sót khi máy bay gặp sự cố 8 cách xử lý để sống sót khi máy bay gặp sự cố

1. Bình tĩnh và xử lý khôn ngoan

Bình tĩnh và tỉnh táo là cách xử lý tình huống tốt nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bởi, đôi khi sự sợ hãi hoặc hoảng loạn có thể khiến bạn mất an toàn ngay cả những trường hợp bình thường như máy bay rung lắc hoặc rơi tự do trong vùng nhiễu động. 

2. Thắt dây an toàn

Việc đảm bảo luôn thắt dây an toàn khi ở trên máy bay sẽ hạn chế được những va đập có thể dẫn đến bất tỉnh khi máy bay gặp sự cố rung lắc. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn thắt dây an toàn và đúng cách khi ngồi trên máy bay. Dây đai cần đặt ở vị trí dễ với tay tới nhất, thấp hơn vùng xương chậu, nơi có cấu trúc cứng cáp nhất để nâng đỡ lực.

 

8 cách xử lý để sống sót khi máy bay gặp sự cố

 

3. Ghi nhớ

Bỏ qua những lời chỉ dẫn của các tiếp viên về cách thoát hiểm sẽ là thiếu sót nếu chẳng may máy bay của bạn gặp sự cố. Thông thường các tiếp viên sẽ hướng dẫn cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí, áo phao, cửa thoát hiểm…Vì thế, ghi nhớ và lắng nghe kỹ những lời chỉ dẫn, cơ hội sống sót có thể sẽ cao hơn.

4. Tư thế an toàn

Với một tư thế ngồi an toàn sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương không mong muốn khi máy bay gặp sự cố. Một trong số đó là tư thế gập người sát đầu gối. Trường hợp ghế bạn ngồi không đủ rộng, hãy bám và dựa sát vào thành sau của ghế trước, đặt chân thẳng trên sàn máy bay và hành lý xách tay phía dưới ghế ngồi phía trước để tạo thành một cái đệm giảm va đập chân với ghế.

Với phần đầu thì bạn có thể tận dụng những đồ vật mềm có thể bảo vệ như chiếc gối hay chăn. Đồng thời đảm bảo rằng trên người không có những vật cứng và nhọn tránh có thể gây ra thương tích cho bản thân. Giữ vững tư thế cho đến khi máy bay ổn định trở lại.

5. Tránh ngạt khí

Trên máy bay thông thường sẽ được trang bị mặt nạ dưỡng khí để dùng trong trường hợp tai nạn khẩn cấp. Bởi, khi có sự cố xảy ra trên máy bay, nếu chẳng may bạn hít phải khói trong vòng 15 giây cũng có thể bất tỉnh.Do đó, hãy với ngay lấy mặt nạ dưỡng khí khi có thể. Trong trường hợp xấu nhất, hãy tìm mọi thứ có thể tẩm ướt để che mũi và miệng của mình, như khăn mù xoa hoặc miếng vải lót ghế phía sau đầu.

6. Không cố mang theo hành lý

Tâm lý của nhiều người khi gặp sự cố tai nạn sẽ cố gắng cứu vớt “tài sản” của mình vì tiếc. Tuy nhiên, trong những tình huống cấp bách này, đồ đạc mang theo chỉ khiến bạn vướng víu và cản đường người khác. Hãy chấp nhận từ bỏ chúng để đổi lấy sinh mạng trong những lúc nguy hiểm nhất. Do đó phải để hai tay mình không phải vướng bận vì bất cứ thứ gì để có thể rảnh tay dỡ bỏ chướng ngại vật khi chạy hoặc che mũi và miệng tránh ngạt khói.

7. Không chen lấn, xô đẩy

Hoang mang, lo sợ và cố thoát thân sẽ khiến xảy ra tình trạng nhiều người cố chen lấn ra cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nhưng việc xô đẩy, chen lấn sẽ không giúp bạn thoát thân nhanh hơn khỏi máy bay gặp nạn mà thậm chí còn có thể khiến mọi việc tồi tệ hơn.

Trong những tình huống ranh giới giữa sự sống và cái chết thì sức mạnh của con người trở nên khỏe hơn. Vì thế, hành động chen lấn sẽ khiến bạn có thể bị thương trước khi thoát được ra ngoài.

8. Tận dụng thời gian vàng để thoát hiểm

Khi máy bay gặp sự cố có thể bị rơi, luôn có những khoảng thời gian gọi là “golden time” (thời gian vàng). Đây là quãng thời gian ngay sau khi máy bay bị tai nạn, kéo dài khoảng 2 phút. Đó cũng là thời gian bạn dễ dàng sống sót nhất nếu thoát được khỏi máy bay. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng và thật nhanh nhẹn khi được các tiếp viên yêu cầu di chuyển.

Đây là quãng thời gian ngay sau khi máy bay bị rơi hoặc tai nạn. Tuy chỉ kéo dài khoảng 2 phút nhưng đây cũng là thời gian bạn dễ dàng sống sót nhất nếu thoát được khỏi máy bay. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng và thật nhanh nhẹn khi được các tiếp viên yêu cầu di chuyển.

Nếu muốn đặt vé máy giá rẻ, hãy truy cập ngay vào Maybaygiare.vn hoặc gọi vào HOTLINE: 0399 305 305 - 0383 083 083 của phòng vé toàn cầu.Chúng tôi luôn cam kết mang đến những tấm vé rẻ nhất cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Vé máy bay giá rẻ Hà Nội Đà Nẵng

Vé máy bay giá rẻ Hà Nội Đà Lạt

Vé máy bay giá rẻ Hà Nội Nha Trang

Vé máy bay giá rẻ Sài Gòn Vinh

Vé máy bay giá rẻ Sài Gòn Hải Phòng

 Phan La

 

 

 

 

Đánh giá bài viết: 9.2 / 10 - 1 (46 lần đánh giá)
8 cách xử lý để sống sót khi máy bay gặp sự cố 8 cách xử lý để sống sót khi máy bay gặp sự cố Khi Máy bay gặp sự cố, bạn sẽ vẫn có cơ hội sống sót nếu giữ bình tĩnh, ghi nhớ những hướng dẫn an toàn và tận dụng thời gian vàng để thoát thân trong trường hợp máy bay xảy ra tai nạn, tốt nhất đừng quá luống cuống và lo lắng. Dưới đây, Maybaygiare.vn xin giới thiệu tới bạn đọc 8 Cách xử lý để sống sót khi máy bay gặp sự cố. Mời bạn đọc tìm hiểu và tham khảo, chắc chắn đó sẽ là một kiến thức vô cùng hữu ích cho mọi người.


©2017 - Google+
Similarly with Google+ Comments Counter:
Tin liên quan