skip to Main Content

Có được mang đồ ăn uống lên máy bay hay không?

Có được mang đồ ăn uống lên máy bay hay không là thắc mắc của nhiều hành khách sau khi đặt vé máy bay qua Tổng đài 1900 1812. Để giải đáp thắc mắc này, hành khách vui lòng đọc kỹ thông tin trong bài viết dưới đây.

Có được mang thức ăn lên máy bay không?

Có được mang đồ ăn uống lên máy bay hay không?
Mang thức ăn lên máy bay

Các hãng hàng không cho phép hành khách mang thức ăn lên máy bay trên các chặng bay nội địa và các chặng bay quốc tế. Bạn cần xác định mang theo lượng thức ăn phù hợp với thời gian bay, quá cảnh của mình. Tránh lãng phí đồ ăn và tránh khi nhân viên sân bay kiểm tra gây khó dễ.

Mang thức ăn trên các chặng bay nội địa

Hãng Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air, Vietravel hành khách được phép mang thức ăn lên máy bay.

 • Trên máy bay không cung cấp dụng cụ chế biến đồ ăn như bát, đĩa, dao… Vậy nên bạn hãy chuẩn bị đồ ăn nhanh, tiện lợi có thể ăn ngay mà không cần làm nóng hay giữ lạnh như: bánh quy, bánh mỳ, hoa quả gọt sẵn.
 • Thức ăn ở dạng chất lỏng dạng gel, súp… được mang theo hành lý xách tay. Quy định tổng thể tích không quá 1000ml và được chia nhỏ trong mỗi chai không quá 100ml.
 • Thực phẩm có mùi nhẹ như khô gà, khô bò, xúc xích…cũng được mang theo hành lý xách tay. Các món nặng mùi như mắm tôm, sấu riêng,…phải đóng gói cẩn thận, tránh gây mùi ra xung quanh và nên cho vào hành lý ký gửi.
 • Đồ hộp như thịt heo, thịt bò, cá được phép mang lên khoang hành khách dưới dạng hành lý xách tay với số lượng ít. Giò chả, nem chua là những thực phẩm dễ hư hỏng nên phải bọc kín, hút chân không. Mang theo dưới dạng hành lý ký gửi.
 • Các loại nước uống có cồn được mang theo lên máy bay với nồng độ cồn dưới 70%.

Mang thức ăn trên các chặng bay quốc tế

Đối với những chuyến bay quốc tế bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về quy định nhập cảnh. Nhằm hạn chế rắc rối tại sân bay khi mang theo những thực phẩm sai quy định.

Một số quy định chung:

 • Đồ uống có cồn > 70% không được phép mang lên máy bay vì đây là chất dễ cháy gây nguy hiểm cho chuyến bay.
 • Sữa chua, bơ đậu phộng, phô mai kem cũng không được mang lên máy bay. Trừ khi bạn tuân thủ quy đinh đựng trong hộp 30ml, đựng trong túi chứa 1 lít. Mỗi người được mang theo 1 túi.
 • Đồ hộp cũng không được mang lên các chuyến bay quốc tế

Một số quy định riêng của nước đến:

 • Nhập cảnh tại Úc: không được mang các loại thực phẩm từ thịt, sữa
 • Nhập cảnh vào Mỹ cấm mang theo các loại trái cây, thức ăn chế biến từ thịt gia súc, gia cầm.
 • Nhập cảnh vào Đài Loan: tất cả các loại trái cây tươi nặng mùi như sầu riêng, thịt heo đều không được mang vào nước này.

Để mang đồ ăn lên máy bay bạn cần đóng gói cẩn thận đảm bảo thức ăn không bị hư hỏng. Nên mang theo vài chiếc túi nilon để đựng đồ ăn, đựng đồ ăn thừa và vỏ hộp.

Thực phẩm chức năng có được mang lên máy bay không?

Thực phẩm chức năng có được mang lên máy bay không?
Thực phẩm chức năng có được mang lên máy bay

Theo quy định trong danh mục hàng hóa thì thuốc uống được mang lên máy bay trong hành lý xách tay và ký gửi. Danh mục thuốc ở đây là thuốc tây và thực phẩm chức năng. Có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bạn cần mang theo.

Quy định mang thuốc trên chuyến bay nội địa

Thông thường các chuyến bay nội địa sẽ không giới hạn lượng thuốc và thực phẩm chức năng mang lên máy bay. Tuy nhiên nếu đó là chuyến bay nội địa để chuyển tiếp bay chặng quốc tế hoặc khởi hành tại sân bay của các quốc gia khác thì số lượng thuốc mang theo có thể bị hạn chế theo quy định của nước đó.

Quy định mang thuốc trên chuyến bay quốc tế

Trên những chuyến bay quốc tế hành khách được phép mang theo thuốc uống có kê đơn của bác sĩ. Nhưng trường hợp đặc biệt như khách bay là thuyền viên bay quốc tế. Khi đi nhận tàu, được phép mang theo thuốc uống dự phòng cho vào hành lý ký gửi. (phải có tên thuốc, hạn sử dụng của nhà sản xuất).

Một số thực phẩm chức năng được mang theo như: vitamin, dầu cá, tảo xanh… Ngoài ra sẽ có một số thuốc bị hạn chế, hành khách nên chủ động mang theo thuốc dạng gel, lỏng, aerosol.

Lưu ý:  Một số loại thuốc bị từ chối vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay là thuốc nam, thuốc bắc và các loại thảo dược. Đặc biệt là trên chuyến bay quốc tế.

Có được mang rượu bia lên máy bay không?

Đối với chuyến bay nội địa

 • Tại Phụ lục II Quyết định 633 cục Hàng không Việt Nam quy định. Việc mang đồ ăn uống lên máy bay áp dụng với các loại rượu có nồng độ cồn <24% được phép mang không hạn chế. Nồng độ cồn từ 24%-70% được mang tối đa 5 lít/ người.
 • Sản phẩm được đựng trong bình của nhà sản xuất, còn nguyên tem nhãn mác và đóng gói cẩn thận.
 • Nồng độ cồn >70% hãng không chấp nhận vận chuyển.
 • Đối với chuyến bay quốc tế
 • Tại điều 71 Thông tư 13/2019 của Bộ Giao thông Vận tải, việc mang chất lỏng lên máy bay khi qua cổng kiểm tra an ninh vào khu vực cách ly, mỗi hành khách cũng như thành viên tổ bay chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Dung tích của mỗi chai lọ chứa không quá 100ml. Các chai, bình, lọ phải được đóng kín hoàn toàn.
 • Rượu/ chất lỏng có cồn mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên máy bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay và phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.

Như vậy hành khách được mang rượu có nồng độ cồn <70% lên máy bay và phải đáp ứng về lượng rượu và dung tích cho phép.

Lưu ý: Hành khách không nên mang theo rượu tự nấu, rượu cao hay các loại rượu không có nhãn mác của nhà sản xuất. Bởi các loại rượu này nhân viên sân bay sẽ từ chối vận chuyển.

Có được mang sữa tươi lên máy bay không?

Có được mang sữa tươi lên máy bay không?
Mang sữa tươi lên máy bay

Việc mang theo sữa tươi trên những chuyến bay rất quan trọng với những gia đình có trẻ nhỏ. Sữa tươi gồm nhiều loại như:

 • Sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý (sữa dê, sữa bò)
 • Sữa đã qua xử lý được đóng gói, có thương hiệu xuất xứ rõ ràng. Ví dụ như: sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng được bán phổ biến trên thị trường.

Hiện nay, các hãng hàng không trong nước và quốc tế đều cho phép mang sữa tươi lên máy bay. Các loại thực phẩm dạng lỏng có thành phần từ sữa như sữa trái cây, sữa chua, sữa đậu nành. Cũng được phép mang lên máy bay và kèm theo một số điều kiện nhất định. Vậy nên phải tuân theo quy định mang đồ ăn uống lên máy bay đã hướng dẫn để có chuyến đi thuận lợi.

Điều kiện mang sữa lên máy bay

 • Đối với sữa tươi đóng hộp bạn được đưa lên máy bay không giới hạn. Miễn sao vẫn nằm trong trọng lượng hành lý bạn được mang.
 • Đối với sữa đóng chai bạn được mang không quá 2 lít cho mỗi lần di chuyển. Không giới hạn số chai mang theo trên chuyến bay nội địa. Các loại sữa được bán miễn thuế tại sân bay cũng được mang lên máy bay.

Quy định về vị trí đặt sữa trên máy bay

Bạn nên cho sữa nước vào hành lý ký gửi tránh méo mó. Sữa phải được đóng gói kỹ càng. Còn sữa mang theo dùng trên  chuyến bay thì cho vào hành lý xách tay để tiện khi cần dùng.

Lưu ý:  Sữa mang theo lên máy bay sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra về độ đảm bảo an toàn mới cho mang lên máy bay. Với chuyến bay quốc tế bạn chỉ nên mang theo 1 lít sữa và đóng mỗi chai không quá 100ml.

Có được mang nước lên máy bay không?

Đối với chuyến bay nội địa

Theo cục Hàng không Việt Nam việc không giới hạn số lượng chất lỏng mang theo nhằm tạo điều kiện thuận lợi trên các chuyến bay nội địa. Theo đó, hành khách có thể thoải mái mang đồ ăn uống lên máy bay và thức uống các loại khi lên máy bay nội địa.

Đối với chuyến bay quốc tế

Bạn được phép mang nước uống và các loại đồ uống lên máy bay. Tổng số lượng nước uống mang theo không qua 1 lít và được đựng trong các chai dung tích không quá 100ml.

Các loại đồ uống, nước giải khát hành khách mua tại khu vực cách ly sân bay sẽ được mang lên máy bay không giới hạn số lượng. Bạn phải bảo quản trong túi nilon đảm bảo an toàn để tránh trường hợp đổ vỡ do va chạm, tránh ảnh hưởng tới hành khách khác trên chuyến bay.

Có được mang mật ong lên máy bay không?

 • Mật ong là dạng chất lỏng sánh đặc. Theo quy định Bộ giao thông Vận tải ngày 01/05/2016 sẽ không giới hạn chất lỏng mang theo ở chuyến bay nội địa. Dung tích mật ong bạn được mang lên máy bay là 1000ml. Bạn phải chia ra thành những chai nhỏ, mỗi chai không quá 100ml. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mang theo số lượng nhiều hơn thì nên cho vào thùng xốp đóng gói cẩn thận cho vào hành lý ký gửi.
 • Đối với chặng bay quốc tế thì mật ong không được phép mang theo hành lý xách tay mà chỉ được cho vào dạng hành lý ký gửi. Nhưng nếu hành khách mua mật ong tại khu vực cách ly sau khi làm thủ tục kiểm tra an ninh. Thì được mang vào hành lý xách tay và không giới hạn số lượng.

Lưu ý:  hành khách nên nhắc nhân viên hành lý nhẹ tay với những chai mật ong của mình tránh gây đổ vỡ.

Có được mang Cafe lên máy bay không?

Có được mang Cafe lên máy bay không?
Mang cafe lên máy bay

Bạn được phép mang Cafe lên máy bay nhưng cần phân biệt đó là cafe đã pha, cafe bột hay cafe hạt. Vì quy định hành lý về chất lỏng và chất rắn trong danh sách mang đồ ăn uống lên máy bay sẽ khác nhau.

 • Cafe pha sẵn được tính là chất lỏng nên các chuyến bay nội địa khách được phép mang cafe lên máy bay. Với chặng bay quốc tế hành khách không được phép mang cafe pha sẵn lên máy bay. Tuy nhiên, cafe mua tại khu vực cách ly sân bay sẽ được mang lên máy bay. Trên các chuyến bay có phục vụ thức uống trong đó có cafe.
 • Cafe bột hay cafe hạt là dạng rắn nên được mang lên máy bay ở dạng hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Hành khách có thể mang theo số lượng nhiều và cho vào hành lý ký gửi.

Như vậy hành khách đi máy bay có nhu cầu sử dụng cafe pha sẵn nên mua tại khu vực cách ly tại sân bay hoặc trên máy bay.

>>Xem thêm: Quy định mang thú cưng lên máy bay

XU HƯỚNG ĐẶT VÉ MÁY BAY

Việc mua vé máy bay trực tuyến đang trở thành xu hướng phổ biến hơn khi các công nghệ tiên tiến và tính năng tiện lợi giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin về các chuyến bay và đặt vé. Bên cạnh đó, các booker sẽ hỗ trợ chi tiết về các thông tin liên quan đến việc mang đồ ăn uống lên máy bay. Kèm theo các điều kiện và quy định bắt buộc đối với từng nước đến.

Truy cập vào các website đặt vé: alltours.vn; maybaygiare.vn; dailymaybay.vn … Chỉ sau một vài lần click chuột, bạn đã có thể đặt vé thành công mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

Song song với việc đặt vé trực tuyến qua website, bạn có thể liên hệ Tổng đài bán vé máy bay 1900 1812 hoặc di động 0383 083 083 để booker kết nối và hỗ trợ đặt vé. Hành khách nhận vé điện tử gửi qua tin nhắn điện thoại, zalo, viber hoặc messenger. Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản internet banking hoặc ra giao dịch tại các ngân hàng gần nhà nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Tổng đài bán vé máy bay: 1900 1812
 • Điện thoại di động: 0383 083 083
 • Email: dung@phongbanve.com

Hãy gọi ngay để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho hành trình của bạn!

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0383 083 083