skip to Main Content

Du lịch Hà Giang

Là một tỉnh thuôc miền núi nên Hà Giang quanh năm có khi hậu mát mẻ, thích hợp với nhu cầu du lịch của mọi du khách khi tới đây. Thiên nhiên đã cho Hà Giang rất nhiều những ngọn núi hùng vĩ, những dòng sông, con suối chảy dưới thung lũng, bao quanh đồi núi đã mang đến cho nơi đây vẻ đẹp thiên nhiên rất hoang sơ mà cuốn hút.

Hà Giang đến vào mùa nào cũng đẹp, quanh năm ở đây lại có các loài hoa thay nhau nở như hoa ban, hoa mận, hoa tam giác mạch, hoa đào….Mỗi thời điểm Hà Giang lại được khoác lên mình một bộ áo mới, hương của hoa, của núi rừng, của sông suối như làm mê muội mọi du khách khi tới đây. Hoa nở trải dài khắp càng đồi núi, thung lũng, đường đi, tạo nên một bức tranh phong cảnh không thể đẹp hơn được nữa. Ngoài ra ở đây còn một loài hoa rất đặc biết nữa đó là “Hoa đá“. Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc “hoa đá” là gì. Thực ra hoa đá ở đây chính là Cao Nguyên Đá Đồng Văn nổi tiếng. 

Hoa tam giác mạch Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch

Địa danh Cao Nguyên Đá Đồng Văn đã trở thành thương hiệu của Hà Giang nói riêng, cao nguyên này đã được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Đúng với cái tên cao nguyên đá, tới đây bạn sẽ thấy khắp nơi trải đều “hoa đá”. Những tảng đá thô ráp không có gì nổi bật bỗng dưng trở nên cuốn hút đến lạ thường. Ngắm nhìn chúng bạn mới thấy rằng vẻ đẹp thiên nhiên không chỉ có sông, suối, núi rừng mà còn cả những tảng đá tưởng chừng như rất bình thường này nữa.

Cao Nguyên Đá Đồng Văn tại Hà Giang

Cao Nguyên Đá Đồng Văn 

Với hơn 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, mang lại cho Hà Giang một tiềm năng du lịch văn hóa cực kì lớn. Mỗi dân tộc lại mang một sắc màu riêng từ trang phục, các lễ hội truyền thống cho tới các nghi lễ tâm linh. Tới đây khi tham gia vào các lễ hội truyền thống hoặc sinh hoạt hàng ngày của các dân tộc bạn sẽ được hiểu thêm về phong tục tập quán cũng như văn hóa xã hội của người dân bản địa. Có thể kể đến lễ hội  “Cấp sắc” của người Dao, “Gầu Tào” của người Mông, “Nhảy lửa” của người Pà Thẻn, “Lồng Tồng” của người Tày…

Lễ hội Căm Mường

Trò đẩy gậy trong Lễ hội Căm Mường

Những người con rừng núi có thể nói cũng giống như thiên nhiên của núi rừng vậy, hiền lành và mộc mạc. Đời sống của người dân nơi đây có một sự yên bình đến kì lạ, không bon chen, không vồn vã như chốn phố thị. Nơi đây từ cái nếp sinh hoạt tới các phong tục tập quán, lễ hội đều mang một màu sắc rất ” rừng núi”, cái “rừng núi” ấy mang cho người ta cảm giác nhẹ nhàng, sâu lắng mà hân hoan. Dường như không bị tác động bởi nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước  khiến cho con người nơi đây đáng quý vô cùng. Từ trẻ em tới người già, đâu đâu bạn cũng có thể dễ dàng thấy một nụ cười trên môi của người dân nơi đây.

Trẻ em vùng cao tại Hà Giang

Một nụ cười luôn hé.

Tới đây bạn cò có cơ hội trải nghiệm hành trình khám phá các bản, làng nghề truyền thống của các dân tộc thuộc vùng núi phía Bắc này. Những sản phẩm khăn thêu, túi vải, áo váy thu hút du khách được làm từ chính đôi bàn tay khéo léo của những người nông dân cần cù và sáng tạo. Hầu như tất cả các công đoạn đều là thủ công nên du khách tới đây có thể trực tiếp tham gia vào quá trình tạo ra một sản phẩm với sự hướng dẫn tận tình của những người con núi rừng. Mốt số làng điển hình là làng dệt lanh của người Mông, dệt thổ cẩm dân tộc Pà Thẻn, chạm bạc dân tộc Dao, làm khèn dân tộc H’Mông…..

Chợ phiên vùng cao và chợ tình cũng là một nét văn hóa đặc trưng vô cùng thú vị tại mảnh đất này. Có thể coi hai phiên chợ này chính là nơi giao thoa văn hóa giữa các dân tộc lại với nhau, tới đây mỗi dân tộc lại mang tới một màu sắc của riêng mình. Tất cả các màu sắc đó hòa vào nhau tạo thành một bức tranh màu sắc vô cùng sinh động. Và cái tình người ở các phiên chợ này nó cũng đáng quý lắm, nếu chợ phiên dùng để trao đổi hàng hóa với các nhu yếu phẩm cần thiết giữa các dân tộc với nhau thì chợ tình lại là một nơi để các đôi trai gặp gỡ , giao duyên và tìm kiếm một người bạn đời cho chính mình. Cả chợ phiên vùng cao và chợ tình đều được người dân háo hức mong chờ, bình dị mà ấm tính người là những gì bạn sẽ cảm nhận được khi đến đây.

Chợ tình tại vùng cao Hà Giang

Múa giao duyên tại Chợ Tình 

Chơ phiên vùng cao tại các dân tộc miền núi

Chợ phiên vùng cao

Văn hóa ẩm thực cũng là một điểm tạo nên nét độc đáo của các dân tộc nơi đây. Các món ăn truyền thống đậm chất núi rừng khiến cho mọi du khách khi đã thưởng thức một lần sẽ ” đi xa còn nhớ”.

Đặc sản Thắng dền của các dân tộc miền núi

Món Thắng dền

Thắng cố đặc sản các dân tộc miền núi phía Bắc

Thắng cố món ăn đặc trưng của các dân tộc miền núi phía Bắc 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0383 083 083