Du lịch Lai Châu

Lai Châu không có quá nhiều danh lam thắng cảnh như các nơi khác. Nhưng Lai Châu lại có nét thu hút riêng của nó, đó là sự yên bình, quang cảnh núi rừng, thiên nhiên hùng vĩ với những bản làng hoang sơ ẩn hiện lưng chừng núi. Với hơn 20 dân tộc anh em đang chung sống tại mảnh đất này. Mang lại cho Lai Châu tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Nếu bạn ưa thích những chuyến phượt hoang dã, muốn bỏ lại sự sầm uất và ồn ào nơi đô thị thì Lai Châu là một lựa chọn rất tuyệt vời đấy,

Từ trung tâm thành phố, bạn có thể đi bằng bất kỳ lối nào cũng có thể lên được tới bản làng của cácđồng bào Mông, Dáy, Lự, Thái.....để bắt đầu một chuyến hành trình của mình.

Lai Châu có rất nhiều các di tích lịch sử văn hóa, lịch sử cách mạng, các bản làng nghề thủ công truyền thống lâu đời, những giá trị văn hóa phi vật thể như: Di tích Bản Lướt xã Mường Kim là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên tiền thân của Đảng bộ tỉnh Lai Châu ngày nay. Bản Nà Khoảng, núi Sam Sẩu, đèo Khau Co là những căn cứ du kích thời chống thực dân Pháp, bia Lê Lợi, dinh thự vua Thái Đèo Văn Long ở thượng nguồn sông Đà thuộc xã Lê Lợi, huyện Sìn Hồ....là những địa điểm du lịch đầy hứa hẹn.

Đến nay, đã có 2 di tích được xếp hạng cấp quốc gia là bia Lê Lợi và động Tiên Sơn. Và 4 di tích được xếp hạng cấp tỉnh là dinh thự Đèo Văn Long, núi đá Ô, miếu Nàng Han, hang Thắm Tạo.

Bia Lê Lợi, di tích lịch sử tại Lai Châu

Bia Lê Lợi

Động Tiên Sơn tại Lai Châu, khám phá hang động đầy lôi cuốn

Động Tiên Sơn

Có khi bạn không nhất thiết phải tới các di tích lịch sử hay địa điểm nào cụ thể cả, vì chỉ cần bắt đầu chuyến hành trình lên các vùng núi cao thôi thì trên đường bạn đi cảnh vật cũng đủ khiến bạn mê mẩn rồi. Những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp trải đều một màu vàng của lúa chín, những con gió mang theo hương lúa, hương của rừng núi .....tất cả như hòa quyện vào nhau, đem lại cho bạn một cảm giác thư thái đến lạ thường. Leo lên các ngọn núi cao để thấy những đỉnh núi hùng vĩ được mây mù che phủ một màu trắng xóa, bạn sẽ thấy như mình đang hòa vào thiên nhiên, đang ở giữa nơi gặp gỡ đất trời. Một trải nghiệm hết sức thú vị khi đặt chân tới Lai Châu.

Mây mù che phủ núi, cảnh tượng mờ mờ ảo ảo đầy lôi cuốn tại Lai Châu

 

Ngoài ra đến với Lai Châu bạn còn có cơ hội tham gia các lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc vùng cao như: Lễ hội Nàng Han, lễ hội Kim Pang Then, lễ Hạn Khuống, hội Hoa Ban của người Thái, lễ hội cơm mới của người La Hủ, lễ hội Gầu Tào của người H'Mông, lễ hội Tủ Cải, hội đánh Cù, Ném còn....Hát quan làng trong đám cưới của người Tày, Thổi Phí hát giao duyên của người Thái, múa kiếm của người Dao, hát đối và múa khèn của người H'Mông.....Cùng rất nhiều các lễ hội và nghi lễ truyền thống khác đang chờ bạn khám phá khi du lịch đến Lai Châu.

Lễ hội thổi Khèn giao duyên của người H'Mông

Lễ hội thổi Khèn giao duyên của người H'Mông

Đã đến với các dân tộc vùng cao tại Lai Châu, một điều không thể bỏ qua đó là ẩm thực của các dân tộc miền núi nơi đây. Các món ăn và đồ uống mang đậm chất thiên nhiên như: mật ong Mường Tè, rượu ngô Sùng Phải, Cơm lam, Cáp Long....Và rất nhiều những món ăn dân dã khác sẽ khiến bạn phải nhớ mãi vùng đất núi rừng này. 

Đặc sản cơm lam của các dân tộc vùng núi ở Lai Châu

Cơm lam

Còn một điều nữa mà bạn không nên bỏ qua đó là các phiên chợ cao tại nơi đây. 

Một tuần họp 2 buổi vào sáng thứ năm và chủ nhật, nhưng phiên chợ chính là chủ nhật, chợ phiên Tam Đường Đất hay còn có tên khác là chợ San Thàng là một trong những chợ phiên đặc sắc nhất Tây Bắc mà ít du khách biết tới. 

Chợ không chỉ là nơi buôn bán mà còn là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào nhiều dân tộc quanh vùng. Những sắc màu rực rỡ trên trang phục truyền thống của các đồng bào dân tộc nơi đây cùng với những món đồ rất lạ chỉ nơi đây mới có khiến du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Chợ phiên vùng cao của các dân tộc vùng núi ở Lai châu

Chợ phiên vùng cao

Đánh giá bài viết: 9 / 10 - 1 (58 lần đánh giá)
Du lịch Lai Châu Lai Châu không có quá nhiều danh lam thắng cảnh như các nơi khác. Nhưng Lai Châu lại có nét thu hút riêng của nó, đó là sự yên bình, quang cảnh núi rừng, thiên nhiên hùng vĩ với những bản làng hoang sơ ẩn hiện lưng chừng núi. Với hơn 20 dân tộc anh em đang chung sống tại mảnh đất này. Mang lại cho Lai Châu tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Nếu bạn ưa thích những chuyến phượt hoang dã, muốn bỏ lại sự sầm uất và ồn ào nơi đô thị thì Lai Châu là một lựa chọn rất tuyệt vời đấy,


©1970 - Google+
Similarly with Google+ Comments Counter: