skip to Main Content

Giá dịch vụ Hàng không rục rịch tăng

Giá một số dịch vụ hàng không sẽ tiếp tục tăng theo kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam. Giá dịch vụ Hàng không rục rịch tăng

Theo quy định về khung giá, mức giá một số dịch vụ hàng không mà Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT, giá dịch vụ cất hạ cánh đối với lĩnh vực hàng không cũng sẽ được tính theo khung giờ cao điểm và thấp điểm.

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa đã được duy trì trong vòng 5 năm (từ 1-12-2011 đến nay). So với bình quân khu vực ASEAN, giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay với các chuyến bay nội địa của Việt Nam là khá thấp, chỉ bằng 47-68% tùy loại tàu bay.

Tính phí theo khung giờ

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), để đảm bảo doanh thu đủ bù đắp chi phí cung cấp dịch vụ tương ứng (hòa vốn) thì mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa cần được điều chỉnh tăng 225% so với mức giá hiện tại và để ACV đạt tỷ suất lợi nhuận 10% thì mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa cần được điều chỉnh tăng 258% so với mức giá hiện tại.

 “Cục Hàng không nhận thấy việc quá tải vào các giờ cao điểm tại một số cảng hàng không chủ yếu do sản lượng và tốc độ tăng trưởng quá lớn của chuyến bay quốc nội. Cục đề xuất xây dựng chính sách giá hạ, cất cánh đối với chuyến bay quốc nội theo khung giờ, tác động để các hãng hàng không nội địa điều chỉnh giờ bay, đảm bảo phù hợp với năng lực khai thác của các cảng hàng không”, lãnh đạo Cục Hàng không kiến nghị.

Cụ thể, Cục Hàng không đề xuất, đối với các cảng hàng không nhóm A và B, giờ bình thường giá dịch vụ cất hạ cánh đối với chuyến bay nội địa áp dụng mức giá bằng 115% so với giá hiện hành; giờ cao điểm áp dụng mức giá bằng 115% mức giá đối với khung giờ bình thường.

Tuy nhiên, để hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất lộ trình điều chỉnh một số giá dịch vụ. Với giá dịch vụ hạ, cất cánh đối với chuyến bay quốc nội: Trong giai đoạn 1 (áp dụng từ ngày 1-7-2017) sẽ tăng 5%; Giai đoạn 2 (áp dụng từ ngày 1-1-2018), tiếp tục tăng thêm 10%.

Mức giá cất hạ cánh áp dụng đối với các chuyến bay nội địa tại các sân bay nhóm A và B trong khung giờ bình thường (giai đoạn 1) là 698.000 đồng/lần cho máy bay trọng tải cất cánh tối đa dưới 20 tấn và cao nhất là hơn 10,5 triệu đồng/lần cho máy bay cất hạ cánh có trọng tải từ 250 tấn trở lên.

Từ giai đoạn 2, giá sẽ tăng lên, với máy bay cất/hạ cánh có tải trọng tối đa dưới 20 tấn là 765.000 đồng/lượt, cao nhất đối với máy bay cất/hạ cánh có tải trọng đối đa 250 tấn trở lên là hơn 11,6 triệu đồng. Vào khung giờ cao điểm, giá dịch vụ cất hạ cánh sẽ thu bằng 115% giá dịch vụ cất hạ cánh khung giờ bình thường. 

Phan La

(Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Vé máy bay giá rẻ Hà Nội Cần Thơ

Vé máy bay giá rẻ Hà Nội Sài Gòn

Vé máy bay giá rẻ Hà Nội Phú Quốc

Vé máy bay giá rẻ Sài Gòn Hải Phòng

Vé máy bay giá rẻ Sài Gòn Đà Nẵng

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0383 083 083