Mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thêm 21 ha

Tin tức & sự kiện

Sáng qua 21.2, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã diễn ra lễ ký kết tiếp nhận tạm bàn giao khu 21 ha từ Bộ Quốc phòng cho Bộ GTVT.

Dự kiến việc mở rộng này sẽ bổ sung thêm 30 - 35 chỗ đỗ máy bay, giảm tải tắc nghẽn mặt đất cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong vài năm tới.
 
Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND VN và Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký bàn giao 21 ha đất quân sự tại sân bay Tân Sơn Nhất cho Bộ GTVT để triển khai xây dựng đường lăn, sân đỗ máy bay. Khu vực 21 ha thuộc đất của Lữ đoàn Không quân 918 và Trung đoàn Không quân 917, sử dụng làm sân đỗ cho các máy bay quân sự diễn ra vào ngày 21/02/2017.
 
Trước đó, tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất luôn là vấn đề căng thẳng trong suốt thời gian qua khi lượng khách đi/đến sân bay này năm 2016 tăng trưởng nóng, xấp xỉ 32,5 triệu lượt khách, tăng cao hơn nhiều so công suất thiết kế của Tân Sơn Nhất là 25 triệu lượt khách/năm. Việc thiếu sân đỗ nghiêm trọng trong khi số lượt chuyến bay cất/hạ cánh tăng mạnh đẩy sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào cảnh tắc nghẽn dây chuyền cả ở mặt đất và trên bầu trời dẫn đến tình trạng chậm chuyến từ 15 - 30 phút, thậm chí trên 1 tiếng.
 
Mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thêm 21 ha
Bãi đỗ sân bay Tân Sơn Nhất
 
Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không, việc được bàn giao 21 ha từ đất quốc phòng sẽ bước đầu giải quyết vấn đề thiếu sân đỗ trầm trọng của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Diện tích đất này sẽ được dùng để xây dựng đường lăn, sân đỗ máy bay dân dụng trong khu vực bay nhằm đảm bảo nhu cầu vận chuyển tăng thêm 10 triệu hành khách/năm của sân bay. Hiện Tân Sơn Nhất có thể đáp ứng cho 50 vị trí đỗ máy bay trong khi nhu cầu khá lớn là 67 vị trí. Sau khi nhận bàn giao, trong năm 2017, theo yêu cầu của Bộ trưởng GTVT, Cục Hàng không và ACV sẽ hoàn tất việc đầu tư xây dựng thêm một đường lăn, sân đỗ. Dự kiến sẽ xây thêm từ 30 - 35 vị trí đậu máy bay, tùy theo nhu cầu các hãng hàng không trong nước và quốc tế, Cục sẽ tính toán bố trí các vị trí đậu cho từng loại máy bay.
 
"Hạ nhiệt" cho sân bay Tân Sơn Nhất
 
Theo phương án mở rộng, nâng cấp Tân Sơn Nhất được đơn vị tư vấn ADCC đưa ra, dự báo năm 2017, Tân Sơn Nhất có thể đón 35 triệu hành khách, con số này sẽ tăng lên 45 - 49 triệu khách vào năm 2018 - 2020. Với việc tiếp nhận 21 ha đất từ Bộ Quốc phòng, đơn vị này đề xuất xây dựng thêm một đường lăn thoát nhanh, một đường lăn song song và triển khai làm sân đỗ tại khu vực 21 ha, đầu tư nhà ga lưỡng dụng T3, nhà ga hành khách T4 cùng có công suất 10 triệu lượt hành khách/năm trên khu vực của Trung đoàn 917, Lữ đoàn 918 hiện nay, nâng công suất lên 42 - 43 triệu lượt hành khách/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 19.700 tỉ đồng. Đây cũng là phương án được lựa chọn để hoàn chỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 25.2.
 
Dự kiến, sau khi hoàn thành những hạng mục phía trong sân bay, các tuyến giao thông bên ngoài dẫn vào cảng hàng không Tân Sơn Nhất sẽ tiếp tục được tạo tính kết nối trong việc giảm tải áp lực giao thông tại TP.HCM, hạ nhiệt điểm nóng Tân Sơn Nhất.
Phan La 
(Nguồn: internet)
 
>>> Có thể bạn quan tâm:
 
Đánh giá bài viết: 8.3 / 10 - 1 (23 lần đánh giá)
Mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thêm 21 ha Mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thêm 21 ha Sáng qua 21.2, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã diễn ra lễ ký kết tiếp nhận tạm bàn giao khu 21 ha từ Bộ Quốc phòng cho Bộ GTVT.


©2017 - Google+
Similarly with Google+ Comments Counter:
Tin liên quan