Phải làm gì khi bạn không may bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Tin tức & sự kiện

Cũng giống như chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước, hộ chiếu là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong các chuyến đi nước ngoài. Nếu bạn không may bị mất hộ chiếu khi đang ở một đất nước rộng lớn và xa lạ, chắc chắn đây sẽ là rắc rối không hề nhỏ. Vậy bạn sẽ phải làm gì? Cùng Maybaygiare.vn tham khảo một số lời khuyên sau đây nhé.

Những việc cần làm ngay khi phát hiện mất hộ chiếu ở nước ngoài

Khi phát hiện bị mất hộ chiếu, bạn cần phải thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại. Bạn sẽ được cấp giấy xác nhận mất hộ chiếu với rất nhiều lợi ích như: giúp bạn đối chứng về sau khi cần phải làm việc với bên bảo hiểm hoặc để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam. Ngoài ra với giấy tờ này, bạn cũng có thể xin sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong quá trình lưu lại nước sở tại. 

Các thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời

Sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn phải tới ngay Đại sứ quán Việt Nam nước sở tại để được hướng dẫn các thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Các thủ tục cơ bản bao gồm:

- Đơn trình báo mất hộ chiếu (theo mẫu) kèm theo 2 ảnh cỡ 4x6.

- Giấy xác nhận mất hộ chiếu được cấp bởi cảnh sát địa phương (bản photo hoặc bản chụp lại bằng điện thoại, máy ảnh).

- Các loại giấy tờ có thể chứng minh quốc tịch Việt Nam như: Chứng minh thư/Thẻ căn cước công dân, giấy tờ xác nhận nhập cảnh nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh).

Sau khi thực hiện đủ các bước thủ tục như trên, trong vòng 05 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp hộ chiếu tạm thời để tiếp tục tới các nước khác hoặc giấy thông hành để quay về Việt Nam.

Lưu ý:

- Sau khi bạn thông báo mất hộ chiếu thì hộ chiếu đã mất này sẽ được thông báo hủy và không phục hồi giá trị. Nếu bạn tìm lại được hộ chiếu cũ thì cũng không thể dùng lại được mà phải xin cấp hộ chiếu mới.

- Nếu bạn đi du lịch theo nhóm, tour hoặc công tác theo đoàn, những người đi cùng hoặc trưởng đoàn có thể xuất trình hộ chiếu cá nhân, giúp bạn xác nhận thông tin và việc đi cùng đoàn thì bạn sẽ được cấp giấy thông hành trong vòng 24h.

- Trong trường hợp bạn không có bất kỳ loại giấy tờ nào, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam sẽ phải tiến hành xác nhận. Bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành để trở về Việt Nam trong vòng không quá 05 ngày làm việc.

 

Phải làm gì khi bạn không may bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

 

Một số lời khuyên hữu ích

Để hạn chế tối đa việc mất hộ chiếu cũng như đề phòng cho các trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn nên ghi nhớ những điều sau đây:

- Khi đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài, luôn đề cao cảnh giác để không bị mất hộ chiếu cũng như các loại giấy tờ tùy thân quan trọng. Một số khách sạn thường có két sắt nhỏ trong phòng nghỉ, bạn có thể sử dụng chúng để cất giấy tờ gốc và tiền bạc để đề phòng bất trắc.

- Để đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu, bạn hãy mang theo nhiều bản sao hộ chiếu của mình và cất chúng ở những nơi khác nhau. Không cất cùng chỗ với hộ chiếu gốc vì nếu mất thì sẽ mất hết.

- Tất cả các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh nhân thân của bạn nên được lưu giữ lại như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh, chứng minh thư… 

- Nên mang theo ảnh thẻ để nếu cần có thể dùng ngay.

- Trước khi đi nước ngoài, bạn nên tìm hiểu và lưu lại các thông tin liên lạc với Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam nước sở tại, cơ quan cảnh sát địa phương nước sở tại như địa chỉ, số điện thoại, đường dây nóng…

- Bạn cũng nên tìm và lưu lại thông tin liên lạc với Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố hoặc nước sở tại để xin sự trợ giúp khi cần.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích để hạn chế tối đa việc mất hộ chiếu cũng như có thể bình tĩnh và tự tin xử lý nếu như không may rơi vào trường hợp xấu nhất.

 

 

Đánh giá bài viết: 9.1 / 10 - 1 (48 lần đánh giá)
Phải làm gì khi bạn không may bị mất hộ chiếu ở nước ngoài? Phải làm gì khi bạn không may bị mất hộ chiếu ở nước ngoài? Cũng giống như chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước, hộ chiếu là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong các chuyến đi nước ngoài. Nếu bạn không may bị mất hộ chiếu khi đang ở một đất nước rộng lớn và xa lạ, chắc chắn đây sẽ là rắc rối không hề nhỏ. Vậy bạn sẽ phải làm gì? Cùng Maybaygiare.vn tham khảo một số lời khuyên sau đây nhé.


©2017 - Google+
Similarly with Google+ Comments Counter:
Tin liên quan